Cách chăm sóc răng sứ thẩm mỹ sau khi cấy ghép công nghệ implant

Răng sứ thẩm mỹ là một trong những phương pháp phục hình cho răng cố định, làm răng sứ đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Phương pháp này được sử dụng đặc biệt hiệu quả trong viêc hỗ trợ cắm ghép implant. Ngày nay, nhiều bệnh nhân đã tin tưởng và lựa chọn công nghệ cắm ghép implant trong việc trồng răng sứ thẩm mỹ để đảm bảo độ an toàn và ít đau đớn. Tuy nhiên, răng sứ thẫm mỹ sau khi cấy ghép cần được chăm sóc như thế nào và chế độ ăn uống ra sao cũng là một vấn đề quan trọng.


Tại sao phải chăm sóc răng sứ thẩm mỹ?
>>> Trồng răng implant
Răng sứ là giải pháp thay thế cho răng thật đã bị hư hại, do đó dù được đảm bảo về khả năng chịu lực, độ bền, … răng sứ thẩm mỹ vẫn là răng giả không được nuôi dưỡng thường xuyên bởi tủy sống. Những tác động bên ngoài hằng ngày sẽ khiến chúng bị yếu đi nếu không được chăm sóc đúng cách.

Chế độ ăn uống cho người sở hữu răng sứ thẩm mỹ

Thực phẩm là “thủ phạm” đầu tiên làm hỏng răng vì trong thực phẩm có rất nhiều các tác nhân ảnh hưởng đến độ bền chắc của răng. Đối với người bọc răng sứ lại càng phải lưu tâm đến vấn đề này để bảo tồn sự khoẻ đẹp cho răng.
>>> Cấy ghép răng implant
Những thực phẩm nên ăn


Cà rốt: Cà rốt có tác dụng cung cấp vitamin A giúp cho răng chắc khỏe hơn. Ngoài ra, cà rốt còn giúp nướu mau lành khi bị tổn thương, giảm đáng kể tình trạng chảy máu chân răng.

Nước: Nước có công dụng giúp vận chuyển các dưỡng chất như canxi và các chất khác đến với các màng tế bào, các màng này có nhiệm vụ hấp thụ chất dinh dưỡng tăng cường sự khỏe mạnh cho răng. Đối với người có răng toàn sứ, sau khi ăn càng cần uống nước để làm sạch răng miệng, giúp loại bỏ những thức ăn thừa bám trên răng.

Cá: Các loại cá hồi, cá thu, cá mòi, … có chứa nhiều vitamin D – đây là nhân tố giúp cơ thể hấp thụ canxi, có lợi cho cốt răng và men răng.

Hoa quả và rau tươi: Trong chế độ ăn hàng ngày của mình, bạn hãy ăn thêm các loại rau quả tươi như dưa chuột, táo, cà rốt, cần tây,… những loai rau quả này sẽ giúp loại bỏ những mảng bám giữa răng và nướu một cách tự nhiên.

Đậu và các loại hạt: Các loại đậu và các loại hạt (hạt bí ngô, hạt vừng, hạt hướng dương…) chứa rất nhiều canxi, vitamin và khoáng chất, các dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng đối với răng và lợi.

Các loại quả mọng: Các loại quả mọng (như nho và cherry) là loại trái cây ngon ngọt và bổ dưỡng, nhưng sắc tố màu phong phú của chúng có thể dính vào men răng của bạn và để lại một lớp màng trên răng.

Củ cải đường: Củ cải đường có thể gây vết bẩn tồi tệ cho quần áo của bạn, những gì chúng có thể làm trên răng cũng tương tự như vậy. Đánh răng ngay sau khi ăn củ cải đường để giảm thiểu hư hại cho răng.

Bánh quy giòn: Nhiều bánh quy giòn được làm bằng carbohydrate tinh chế, sau đó chúng biến thành đường và trở thành thức ăn cho vi khuẩn làm đổi màu men răng.

Giấm balsamic: Chức nhiều sắc tố và các axit, giấm balsamic không tốt cho răng của bạn. Cố gắng hạn chế ăn salad trộn dầu giấm, và lưu ý rằng rau diếp tạo ra một rào cản làm cho giấm ít có khả năng để lại các vết đổi màu trên răng.

Nghệ và Cà-ri: Trong bảng các chất có khả năng nhuộm màu răng được công bố gần đây nhất, tinh chất nghệ – thành phần chủ yếu của cà-ri đứng vị trí đầu bảng. Có thể gọi chúng là khắc tinh của hàm răng trắng. Bạn nên chọn loại cà-ri xanh, ít gây nhuộm màu răng nhất và nên tránh dùng các loại cà-ri hồng và vàng.

Rượu vang: Vang đỏ, một loại đồ uống có tính axit, có chứa chromogen và tannin – 2 hợp chất ‘khét tiếng’ gây ố răng.

Cà phê và trà
Cà phê và trà
Cà phê và trà: Cho dù bạn là một cô gái yêu cappuccino hoặc yêu thích trà, hãy ghi nhớ uống quá nhiều thức uống này có thể gây thay đổi màu răng.

Sốt cà chua: Vì cà chua có tính axit cao và sáng màu, nước sốt cà chua có thể gây ra biến đổi màu răng và xói mòn men răng.

Nước coca: Thành phần của coca là đường và CO2, nếu uống quá nhiều, sẽ khiến chất đường bám vào bề mặt răng, làm răng chuyển màu đen.

Đồ ngọt: Các loại kẹo, kẹo cao su, kem và các loại đồ ngọt khác thường chứa các chất màu gây ố răng. Nếu lưỡi bạn xuất hiện các màu sắc sau khi ăn các thực phẩm này thì chắc chắn răng bạn cũng đang bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, chỉ khi ăn thường xuyên, răng mới thực sự bị đổi màu.

Vệ sinh răng miệng cho răng sứ thẩm mỹ

Kiểm soát thời gian răng tiếp xúc với thực phẩm tới mức tối thiểu bằng cách chải răng sau khi ăn khoảng 30 phút, tránh ăn vặt nhiều lần trong ngày mà không vệ sinh răng miệng sau khi ăn. Đặc biệt là các chất đường sau khi dính vào răng giả thì nguy cơ vi khuẩn lưu bám và gây sâu răng là hoàn toàn có thể xảy ra. Trong khi chải răng, bạn cũng có thể dùng ngón tay mát xa chân nướu đẻ máu lưu thông được tốt hơn.


Ngoài ra, bạn còn phải dùng dụng cụ bảo vệ răng, vệ sinh răng miệng thường xuyên và chải răng đúng cách, đủ số lần, đủ thời gian trong ngày để đảm bảo vệ sinh cho răng. Đặc biệt lưu ý, ghé đến Nha khoa nên bạn đã trồng răng để thăm khám thường xuyên.

Có thể bạn sẽ thích

Có 0 nhận xét Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.